• Điện thoại(+84.4) 22 42 01 68 - 36 28 58 33
 • Emailcontact@davincipharma.com

Bộ Y tế vẫn quyết định tiêm vắc-xin Quinvaxem

    Mặc dù đã ghi nhận được 53 ca phản ứng sau khi 12 địa phương trên toàn quốc tiến hành tiêm trở lại vắc-xin Quinvaxem, Bộ Y tế vẫn quyết định triển khai tiêm vắc xin Quinvaxem trên toàn quốc.

    Mặc dù đã ghi nhận được 53 ca phản ứng sau khi 12 địa phương trên toàn quốc tiến hành tiêm trở lại vắc-xin Quinvaxem, Bộ Y tế vẫn quyết định triển khai tiêm vắc xin Quinvaxem trên toàn quốc.

  Ngày 30/10, Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường an toàn tiêm chủng khi tiến hành tiêm trở lại vắc-xin Quinvaxem. 

  Theo Bộ Y tế, sau hơn 5 tháng tạm ngừng dừng sử dụng vắc-xin Quinvaxem để điều tra vì có một loạt các phản ứng sau tiêm chủng ở trẻ xảy ra khi tiêm vắc-xin này, từ tháng 9 đến cuối tháng 10, sau khi vắc-xin Quinvaxem được tiêm trở lại đã có một số trường hợp phản ứng sau tiêm như: sốt, sưng, nóng, đỏ, đau tại vị trí tiêm gây lo lắng cho các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra của Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur cho thấy, đây là những phản ứng thông thường và thuộc khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

  Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh cần chỉ đạo ngành Y tế thực hiện đầy đủ các quy định về chuyên môn trong quá trình thực hiện tiêm chủng như làm tốt việc khám sàng lọc, cấp cứu phản ứng sau tiêm; tư vấn, hướng dẫn các bà mẹ theo dõi và chăm sóc trẻ sau khi tiêm chủng; bố trí đầy đủ nhân lực, trang thiết bị vật tư, cơ số thuốc để cấp cứu và điều trị kịp thời các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng; thành lập các đoàn đi hướng dẫn và giám sát tại các địa phương để hỗ trợ xử lý khi có tình huống xảy ra. Khi có các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng phải báo cáo ngay về các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur và Cục Y tế dự phòng để được xem xét và giải quyết kịp thời.

   

  Đặc biệt cần chú trọng việc thanh kiểm tra về công tác tiêm chủng trên địa bàn. Tiếp tục cử các đoàn thanh tra, kiểm tra toàn diện tất cả các điểm tiêm chủng còn lại trên địa bàn, khắc phục ngay những tồn tại, quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí và nhân lực đáp ứng được yêu cầu công tác tiêm chủng. Chỉ đạo Sở Y tế báo cáo kịp thời tiến độ triển khai, những phản ứng sau tiêm chủng vắc-xin về Bộ Y tế để có sự phối hợp giải quyết một cách hiệu quả.

   

  GS. TS. Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Chủ nhiệm chương trình tiêm chủng mở rộng cho biết, tất cả các loại vắc-xin được lưu hành hiện nay đều an toàn, đã qua kiểm định rất chặt chẽ về chất lượng, tỷ lệ rủi ro thấp. Song vẫn không thể loại trừ khả năng xảy ra các phản ứng sau tiêm chủng. Ngay cả khi sàng lọc tốt, vẫn có những trẻ mắc bệnh lý như bệnh tim bẩm sinh, rất khó phát hiện. Hơn nữa, không có loại vắc-xin nào là an toàn tuyệt đối 100%.

  Theo Vnmedia