• Điện thoại(+84.4) 22 42 01 68 - 36 28 58 33
 • Emailcontact@davincipharma.com

Thực phẩm chức năng: Giải thích A-Z

  Thực phẩm chức năng được mệnh danh như một loại “thần dược” đối với sức khoẻ, tuy nhiên xung quanh lợi ích, cách sử dụng, việc chọn mua.. thực phẩm chức năng mà vẫn có hàng “tá” những băn khoăn thắc mắc mà bạn cần được giải đáp để có thể sử dụng loại thực phẩm này một cách hiệu quả nhất

  Thực phẩm chức năng được mệnh danh như một loại “thần dược” đối với sức khoẻ, tuy nhiên xung quanh lợi ích, cách sử dụng, việc chọn mua.. thực phẩm chức năng mà vẫn có hàng “tá” những băn khoăn thắc mắc mà bạn cần được giải đáp để có thể sử dụng loại thực phẩm này một cách hiệu quả nhất

  Thực phẩm chức năng là gì?

  Thực phẩm chức năng. Ảnh minh hoạ: thuoc.asia.
  Ảnh minh họa

  Để việc sử dụng thực phẩm chức năng phát huy tối đa tác dụng của nó cũng như bạn có thể sử dụng thực phẩm chức năng đúng cách, đúng mục đích , trước hết bạn cần hiểu thực phẩm chức năng là gì?

  Thực phẩm chức năng là loại thực phẩm có bổ sung thêm những thành phần có lợi cho sức khoẻ và có giá trị về dinh dưỡng cao. Ví như nếu bạn mua sữa có chứa thành phần canxi hoặc các loại vitamin, các loại ngũ cốc cho bữa ăn sáng, cùng với các thành phần vitamin, hoặc sữa chua có chứa nhiều men vi sinh sống, đơn giản đó chính là việc bạn đã sử dụng thực phẩm chức năng.

  Thực phẩm chức năng bao gồm  những nhóm thực phẩm nào?

  Có rất nhiều loại thực phẩm chức năng, tuy nhiên có thể kể tên những loại điển hình như:

  - Các loại ngũ cốc có bổ sung thêm vitamin hoặc chất xơ

  - Sữa được trộn thêm canxi và các loại vitamin

  - Bánh mỳ tăng thêm hàm lượng axit folic

  - Các loại trứng với axit béo omega - 3

  - Sữa và sữa chua với lợi ích kháng khuẩn.

  - Sữa chua uống với các loại vitamin, kali, sắt, canxi, chất xơ và men vi sinh.

  - Bơ thực vật và các loại sữa chua uống có chứa thêm chất stanols hoặc sterols những hợp chất này giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu. 

  Ích lợi của thực phâm chức năng đối với sức khoẻ?  

  Thực phẩm chức năng được mệnh danh như một loại “thần dược” đối với sức khoẻ, tuy nhiên dưới đây xin liệt kê một công dụng điển hình của thực phẩm chức năng.

  Các thực phẩm chức năng như bánh mỳ, các loại trứng gia cầm và bơ thực vật có lợi cho tim mạch. Những loại thực phẩm giàu axit folic có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đặc biệt giúp giảm nguy cơ mắc các di tật bầm sinh cho thai nhi.

  Các loại ngũ cốc là nguồn bổ sung vitamin D và các khoáng chất, canxi giúp cho xương chắc khoẻ. Bên cạnh đó, một vài loại ngũ cốc còn cung cấp các chất xơ giúp ngăn ngừa chứng bệnh táo bón.

  Các loại thực phẩm này còn chứa các loại men vi sinh sống như prebiotic hay probiotic có lợi cho hệ tiêu hoá hoặc cung cấp nguồn dưỡng chất giúp nuôi dưỡng sinh và sản các vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

  Các loại vi khuẩn có lợi trong đường ruột có thể giúp ngăn ngừa chứng táo bón, bình phục nhanh chóng sau khi mắc tiêu chảy và tăng cường hệ miễn dịch.    

  Sử dụng thực phẩm chức năng đúng cách?

  Thực phẩm chức năng được xem như là nhân tố góp phần giúp cho chế độ ăn uống của bạn đầy đủ dưỡng chất hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách nó sẽ gây nên tác dụng “phản chủ” ví như bạn dùng sữa chua khi chưa ăn sáng thì sữa chua sẽ phát huy được rất ít thậm chí là không phát huy được những công dụng của nó.   Bạn cũng cần lưu ý rằng, thực phẩm chức năng không thể sử dụng để thay thế một chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, nhưng một điều chắc rằng dùng thực phẩm chức năng đúng cách kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh bạn sẽ đạt được hiệu quả chăm sóc sức khoẻ tốt nhất.   

  Cách chọn mua thực phẩm chức năng?

  1. Trước khi mua thực phẩm chức năng bạn nên trả lời câu hỏi “vì sao bạn mua thực phẩm chức năng?”.

  2. Tìm hiểu lợi ích của sản phẩm đem lại cho sức khoẻ.

  3. Giải nghĩa những chỉ dẫn chưa rõ ghi trên sản phẩm.

  4. Kiểm định xem chất lượng của sản phẩm có thực sự đem lại lợi ích như quảng cáo của nó không?

  5. Cốt lõi là cách nhìn nhận vấn đề theo cách nào. Sai lầm lớn nhất của người tiêu dùng là tưởng mình mua được những thực phẩm chức năng hữu ích nhưng thực chất chẳng có tác dụng gì cả. 

  6. Quan tâm xem xét đến chế độ dinh dưỡng của mình. Các dưỡng chất được quảng cáo có trong các đồ uống và thực phẩm chức năng đôi khi đã sẵn có trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. 

  (Theo VI & NC)